CCCP

Thương hiệu đồng hồ CCCP có một chiều dài lịch sử phong phú và đáng quan tâm với nhiều thành tích nổi bật. Hơn 80 năm, kể từ ngày thành lập nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow, (ngày nay là thương hiệu Poljot). Tên thương hiệu CCCP là chữ viết tắt của Liên Xô, tên đầy đủ là Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết. 

NHỮNG DẤU MỐC QUAN TRỌNG TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ CCCP

Vào năm 1927, sắc lệnh thành lập một nền công nghiệp sản xuất đồng hồ được Hội đồng Lao Động và Quốc Phòng Liên Xô thông qua nhằm đáp ứng các nhu cầu của Nhà Nước và Hồng Quân Liên Xô. Để đạt chất lượng, nhà nước Soviet đã bỏ tiền để mua thiết bị sản xuất đồng hồ từ Mỹ. Các sản phẩm phải đáp ứng chất lượng với độ chính xác cao, đáng tin cậy. Từ đây, nhà máy sản xuất đồng hồ tại Moscow đầu tiên ra đời.

Vào năm 1930, tại một buổi lễ mit tinh tại Nhà Hát Cách Mạng, nay là Nhà hát Bolshoi, 50 chiếc đồng hồ đầu tiên của Liên Xô đã được giới thiệu.

Vào năm 1940, các sĩ quan quân đội Hồng quân sử dụng dòng đồng hồ “Komandirskie” ( Sĩ Quan) sản phẩm của nhà máy sản xuất đồng hồ tại Moscow.

Năm 1941, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai,  nhà máy sản xuất đồng hồ tại Moscow đã được  di chuyển đến các thành phố của Zlatoust. 

Năm 1942, thành lập nhà máy sản xuất đồng hồ Chistopol để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của dân chúng và quân đội trong cuộc chiến. Nguồn gốc của thương hiệu Boctok ( Vostok) ngày nay.

Năm 1943, ra mắt mẫu K43 lịch sử.

Vào năm 1946, Stalin phê duyệt tên, thiết kế và tính năng các sản xuất đồng hồ hiệu Pobeda (Victory) do nhà máy tại Moscow sản xuất. 

Năm 1949, mẫu Sturmanskie được trình làng, mẫu đồng hồ này chỉ sử dụng cho không quân, không bán cho dân sự. 

Năm 1957, tiếp tục ra đời dòng đồng hồ Sputnik. Mẫu đồng hồ này được sản xuất theo hai mẫu: mẫu kim gió ( kim giây) và mẫu kim tròn hình chiếc vệ tinh thay cho kim gió, nhằm vinh danh chiếc vệ tinh đầu tiên của Liên Xô. 

Vào năm 1959, thêm chức năng chuông reo báo thức đưa vào mẫu đồng hồ và được lấy tên là Signal được ra mắt. Cũng trong năm này chuyển động chronograph được sản xuất và không dành để bán cho dân sự mà được sử dụng đặc biệt cho lực lượng không quân Soviet. Lịch sử cho rằng bộ máy Chronograph 3017 chính mật vụ KGB cướp bản vẽ khi chiếm được Luftwaffe và gửi về Moscow.

Năm 1960, đổi tên thành thương hiệu Poljot từ nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow.

Năm 1961, Yuri Gagarin mang chiếc đồng hồ do Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow lên không gian trong chuyến du hành đầu tiên vào không gian trong lịch sử nhân loại. 

Năm 1963,  giành chứng chỉ và huy chương vàng tại hội chợ triển lãm đồng hồ quốc tế Leipzig với mẫu đồng hồ Vimpel, bộ máy 2209 do Nhà máy sản xuất đầu tiên tại Moscow.

Năm 1964, các sản phẩm đồng hồ do Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow sản xuất đều được đóng mộc Poljot.

Năm 1965, chiếc đồng hồ Strela cùng Phi hành gia Andrey Leonov, trở thành người đầu tiên đi bộ trên không gian đầu tiên của nhân loại.

Từ thời gian này trở đi 2 thập niên sau, thế giới biết tới tín hiệu báo thức từ đồng hồ đeo tay, chức năng Raketa dành cho người mù. 

Năm 1966, nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow sau sự cống hiến và nhiều thành tích đạt được, khiến Hội đồng Trung Ương Tối Cao của Liên Bang Soviet trao tặng huân chương cao quý nhất “ Huân Chương Lenin”

Năm 1968 (hoặc 1969), sử dụng thương hiệu Vostok phổ biến cho tất cả các sản phẩm đồng hồ, với khả năng chịu nước ở độ sâu 200m.

Năm 1972, đồng hồ Vostok được phân phối đến 54 quốc gia trên thế giới.

Năm 1973, tăng số lượng sản xuất lên đến 2,700,000 chiếc đồng hồ. Trong đó có đến 70% được xuất khẩu ra nước ngoài.

Năm 1976,  mẫu 3133 được sản xuất với các phiên bản giới hạn và không có sẵn để bán mở. Chỉ dành cho nhu cầu của quân đội và hải quân, mẫu đồng hồ này cùng với họ vào không gian,  thiết lập kỷ lục về thời gian của một chuyến bay không gian.

Năm 1974, chế tạo ra chiếc đồng hồ quartz đầu tiên của Liên Xô bởi một nhóm các nhà chế tác do nhà máy Chaika và Petrodvorets. 

Năm 1992, chọn Poljot làm quà tặng từ tổng thống Liên Bang Nga

Trong những năm 1990s, các nhà máy sản xuất đồng hồ không có nước phát triển đáng kể nào, nhập lậu nhiều mẫu với nhiều kiểu dáng sáng tạo nhưng chất liệu vỏ và máy kém

Năm 2000, thương hiệu Volmax được hình thành bởi các nhân viên cũ Poljot. Bắt đầu hồi sinh bằng cách sản xuất 3 dòng sản phẩm: Aviator, Buran và Sturmanskie.

Năm 2004, công ty Vostok-Châu Âu được thành lập, nhập các bộ máy Vostok từ Chistopol.

Năm 2007, tuy hãng này không dính dáng gì đến nhà máy Poljot ở Moscow, nhưng các sản phẩm sản xuất của hãng có sử dụng máy chronograph 3133 của Poljot (mua hẳn bản quyền và cách sản xuất của dòng máy Poljot 3133).

Năm 2009, Jacques von Polier mời 3 bậc thầy sản xuất đồng hồ từ Thụy Sỹ và mua lại Petrodvorets. Việc này tạo nên những thiết kế đồng hồ độc đáo, quảng bá thương hiệu và sản xuất nhiều mẫu Raketa ngày nay.

SỰ XUẤT SẮC

Các sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm mang tính đột phá trong công nghệ, độ chính xác và độ bền. Các sản phẩm của thương hiệu tiên phong trong việc cải tiến nhiều đồng hồ phù hợp với mọi địa hình: từ lặn sâu xuống biển đến du hành ngoài không gian vũ trụ. 

BIỂU TƯỢNG

Thương hiệu đồng hồ cccp

Hiện nay, các sản phẩm của thương hiệu này trôi nổi khá nhiều trên các trang thương mại điện tử. Như vậy, dư âm vang bóng một thời lừng lẫy vẫn khiến người tiêu dùng hoài niệm về một thời huy hoàng đã xa.

Lọc